Tester là gì? Vai trò của Tester trong các Dự án

Hotline: 0789.96.88.33

FacebookLinkedin

Blogs

Tester là gì? Vai trò của Tester trong các Dự án

09/06/2023 - 11:57 AM   |  Nhân sự

*Blackwind Software*

Tester là gì? – Theo định nghĩa thông thường, Tester là một người chịu trách nhiệm cho việc thử nghiệm, kiểm định một sản phẩm mới, một tính năng mới hoặc tính khả dụng, chất lượng của một dự án…

What Is Exploratory Testing and Why Should You Care? - TestDevLab Blog

Tuy nhiên, trong ngành Công nghệ Thông tin, tuy cũng có 1 vị trí có chức năng là kiểm tra, thử nghiệm và kiểm định chất lượng nhưng khác với một Tester thông thường, Tester ngành IT có rất nhiều tên gọi khác nhau như Software Tester/ Technical Tester…

Có thể nói Tester là người kiểm tra phần mềm hoặc các dự án tương tự để tìm bugs, errors… hoặc bất kỳ vấn đề nào mà người sử dụng cuối cùng, khách hàng có thể gặp phải. Nói một cách đơn giản, vai trò của Tester là kiểm tra sản phẩm và cung cấp báo cáo cho nhóm phát triển dự án về bất kỳ vấn đề nào cần cải thiện cho sản phẩm.

Thực ra, đôi khi Tester không hoàn toàn xác định được tất cả lỗi của một hệ thống hay phần mềm, tuy nhiên họ sẽ dựa vào các nguyên tắc, quy luật để tìm ra lỗi bugs. Các nguyên tắc và quy luật này sẽ thay đổi tùy theo sản phẩm, phần mềm, tiêu chuẩn, kỳ vọng hoặc hoạt động mà sẽ có sự thay đổi khác nhau.

 

Vai trò của Tester là gì?

ác Tester là người nắm vững các kiến ​​thức tổng quát, vững chắc về các công cụ và kỹ thuật, cùng với một số kiến ​​thức/kinh nghiệm phát triển phần mềm. Trong giai đoạn lập kế hoạch thử nghiệm và chuẩn bị thử nghiệm, các Tester thường xem xét và đóng góp vào kế hoạch kiểm tra, cũng như phân tích và đánh giá các yêu cầu và thông số kỹ thuật.

What Is Exploratory Testing and Why Should You Care? - TestDevLab Blog

Họ thường là người tham gia hoặc chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc xác định các điều kiện thử nghiệm và tạo ra các thiết kế thử nghiệm, trường hợp thử nghiệm, đặc tả quy trình thử nghiệm và dữ liệu thử nghiệm.

Sau đó, họ có thể tự động hóa hoặc giúp tự động hóa các bài kiểm tra. Họ thường là người giữ vai trò thiết lập môi trường thử nghiệm hoặc hỗ trợ quản trị hệ thống và nhân viên quản lý mạng làm việc đó

Khi các thử nghiệm được triển khai và vận hành, các Tester được yêu cầu note lại quá trình kiểm tra, đánh giá kết quả và ghi lại các lỗi được tìm thấy. Họ giám sát thử nghiệm và môi trường thử nghiệm, họ sử dụng các công cụ cho công việc và thu thập các số liệu về hiệu suất.

 

Kỹ năng cần thiết để trở thành một Tester là gì?

Career development in Quality Assurance field - TestDevLab Blog

Kỹ năng về công nghệ

Các Tester thường được yêu cầu các kỹ năng không liên quan gì đến tự động hóa, yêu cầu đối với một Tester là phải có sự hiểu biết rộng và thành thạo các công cụ có sẵn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thỏa mãn những tiêu chí đó, vì thế nếu thỏa mãn những tiêu chí cơ bản dưới đây, các bạn cũng có thể trở thành một Tester thực thụ.

Kiến thức cơ bản về Database/SQL: Tester là người có thể xử lý với các dự án làm việc với một lượng lớn dữ liệu trong nền. Dữ liệu này được lưu trữ trong các loại cơ sở dữ liệu khác nhau như Oracle, MySQL, v.v. Trong những trường hợp như vậy, việc có kỹ năng về Database/ SQL rất hữu ích!

Kiến thức cơ bản về lệnh Linux: Hầu hết các ứng dụng phần mềm như Web-Services, Database, Application Server đều được triển khai trên các máy Linux. Điều này yêu cầu các Tester phải có kiến ​​thức về các câu lệnh Linux.

Làm việc với các công cụ Test Management: Test Management là một khía cạnh quan trọng trong vai trò hàng ngày của Tester. Nếu không có kỹ thuật Test Management thích hợp, quá trình kiểm thử phần mềm sẽ thất bại.

Làm việc với các công cụ Defect Tracking: Đây là kỹ năng cực kỳ quan trọng vì các công cụ này sẽ quản lý các lỗi đúng cách và theo dõi chúng một cách có hệ thống bằng cách sử dụng các công cụ như QC, Bugzilla, Jira, v.v.

Làm việc với các công cụ Automation: Các công cụ tự động hóa như Selenium, Ranorex và Cucumber là điều cần thiết cơ bản khi trở thành một người Tester bất kỳ không chỉ Software Tester.

 

Kỹ năng mềm

Kỹ năng phân tích: Bất kỳ người Tester giỏi nào cũng có điểm mạnh là kỹ năng phân tích tuyệt vời. Chúng cho phép bạn chia nhỏ một hệ thống phần mềm phức tạp thành các đơn vị nhỏ hơn để hiểu rõ hơn về từng yếu tố riêng lẻ.

Kỹ năng giao tiếp: Khi làm việc trong một dự án hợp tác, kỹ năng giao tiếp tốt có thể giúp ích rất nhiều khi chuyển tiếp thông tin và cung cấp báo cáo về các bài kiểm tra bạn đã làm.

Kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian: Software Tester đôi khi có thể trở thành một vị trí với nhiều khó khăn. Có thể quản lý hiệu quả khối lượng công việc hiệu quả trong thời gian ngắn đồng thời có thể mang lại lợi ích cho team Tester là một điều không hề đơn giản.

 

*NOTE: Blackwind Software cũng đang tìm kiếm những nhân tài tại vị trí Tester và rất mong các bạn trẻ có thể thử sức và hợp tác lâu dài cùng với chúng tôi. Xem mọi thông tin mô tả về vị trí Tester và ứng tuyển TẠI ĐÂY

Bài viết khác.