Sự khác biệt giữa ERP trong nước và ERP nước ngoài?

Hotline: 0789.96.88.33

FacebookLinkedin

Blogs

Sự khác biệt giữa ERP trong nước và ERP nước ngoài?

20/05/2022 - 06:47 AM   |  Kinh Doanh 4.0

*Blackwind Software*

Một số phần mềm ERP ngoại nổi tiếng thế giới có thể kể đến như SAP, Oracle với bề dày kinh nghiệm và thời gian hoạt động lâu dài của mình, đây là những sự lựa chọn đầu tiên của nhiều doanh nghiệp khi mới biết đến ERP. Tuy nhiên, không thể phủ định phần mềm ngoại có nhiều ưu điểm nhưng bên cạnh đó lại có không ít hạn chế khi triển khai tại thị trường Việt Nam.

 

Giá cả

Vì ERP là một quá trình dài và đòi hỏi tốn kém khá nhiều chi phí. Ngoài các chi phí tư vấn, triển khai phần mềm, phí vận hành bảo trì và các chi phí phát sinh trong quá trình triển khai. Mà các hệ thống ERP ngoại khá đắt đỏ, doanh nghiệp còn phải trả khoản tiền bản quyền tương đối lớn cho nhà sản xuất ERP ngoại nếu chọn giải pháp nước ngoài.

Ngoài ra nhiều phần mềm nước ngoài còn có giới hạn user sử dụng phần mềm. Và khi tăng số lượng người dùng, doanh nghiệp cũng phải chi trả thêm một mức phí đáng kể. Vì vậy tổng chi phí bỏ ra của doanh nghiệp cho dự án triển khai sản phẩm ERP ngoại thường đội lên rất cao.

Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp nhỏ, kinh phí để triển khai hệ thống ERP nếu không có cân nhắc kỹ càng có thể ảnh hưởng lớn đến nguồn ngân sách dự trữ của công ty, thậm chí là “tiền mất tật mang”. Còn sản phẩm ERP trong nước thường có chi phí khá thấp. Hơn nữa, khi mua các sản phẩm trong nước, doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều ưu đãi, hỗ trợ kịp thời, đúng lúc.

 

Hệ thống kế toán

Các sản phẩm ERP bao giờ cũng có một module quan trọng là quản lý tài chính kế toán. Module này có nhiệm vụ hạch toán các nghiệp vụ phát sinh, xử lý các sổ sách, báo cáo và quản lý như chế độ kế toán thuế, các quy định về kết chuyển, phân bổ chi phí theo đúng chế độ kế toán Việt Nam.

Đây là Module chứa nhiều dữ liệu nhất trong toàn bộ hệ thống và nó thường được đặt các hạch toán tự động. Chính các hạch toán tự động này là nguyên nhân chính khiến các phần mềm ERP ngoại không tương thích với chế độ kế toán Việt Nam. Nên nếu là hệ thống ERP nước ngoài doanh nghiệp sẽ phải thực hiện một vài tùy chỉnh kế toán cho phù hợp. Còn ERP trong nước thì không cần.

 

Cách thức quản lý

Với lối sống khác nhau, cách quản lý cũng sẽ có sự khác biệt giữa trong nước và ngoài nước. Nếu sử dụng ERP của nước ngoài doanh nghiệp có thể sẽ phải thay đổi cách thức quản lý cũng như vận hành để phù hợp theo đó. Nhưng không phải công ty nào cũng đủ nguồn lực, chi phí hay thời gian cho việc thay đổi và đào tạo lại.

Với ERP trong nước thì việc chủ động thay đổi vô cùng dễ dàng. Doanh nghiệp có thể bổ sung chức năng mới, module mới hoặc thay đổi cách thức tổ chức, xử lý thông tin theo quy trình riêng của doanh nghiệp. Điều này tạo ra sự chủ động trong quá trình triển khai, xây dựng giúp phần mềm nhanh chóng thành công và hiệu quả.

 

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng

Việc triển khai phần mềm ERP nước ngoài đều thông qua hình thức gia công nên mức độ can thiệp hoặc hỗ trợ phần mềm của đội ngũ nhân lực tại Việt Nam sẽ bị giới hạn. Và nếu như có vấn đề, khách hàng sẽ không được xử lý ngay để đáp ứng yêu cầu công việc tức thời. Nhưng với phần mềm được triển khai từ các nhà cung cấp nội địa việc chỉnh sửa cũng như hiệu chỉnh vô cùng dễ dàng và linh động. Với sự tương thích về địa lý, văn hóa sẽ là nền tảng tốt để các doanh nghiệp Việt có thể hỗ trợ tốt cho khách hàng Việt.

Có một điều không thể phủ nhận, là người đi sau trong việc áp dụng công nghệ, các sản phẩm ERP trong nước độ hoàn thiện có thể chưa cao. Tuy nhiên, sự phù hợp mới là điều kiện quan trọng nhất trong việc sử dụng giải pháp phần mềm, một ERP tốt là ERP phù hợp với doanh nghiệp. Và BlackWind sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp giải quyết các bài toán quản trị bằng công nghệ, cung cấp một giải pháp có khả năng tùy biến vô hạn, một phần mềm phù hợp và hiệu quả nhất với chính doanh nghiệp bạn.

Bài viết khác.