Lợi ích của doanh nghiệp khi sử dụng hệ thống ERP

Hotline: 0789.96.88.33

FacebookLinkedin

Blogs

Lợi ích của doanh nghiệp khi sử dụng hệ thống ERP

13/08/2022 - 14:34 PM   |  Kinh Doanh 4.0

Blackwind Software

Thế giới hiện đại được đặc trưng bởi thay đổi và thay đổi là điều không thể tránh khỏi khi nói đến hoạt động kinh doanh.Thay đổi đã làm cho một số doanh nghiệp không thể thích nghi để đạt được mục tiêu của họ. Trong những thời điểm như vậy, việc triển khai hệ thống ERP trong một tổ chức có thể giúp tối ưu hóa các hoạt động kinh doanh để nâng cao hiệu quả và thúc đẩy tăng trưởng. Dưới đây là những lợi ích cụ thể mà ERP mang lại:

 

Tiếp cận thông tin quản trị đáng tin cậy

ERP giúp các nhà quản lý dễ dàng tiếp cận các thông tin quản trị đáng tin cậy để có thể đưa ra các quyết định dựa trên cơ sở có đầy đủ thông tin chính xác. Nếu không có hệ thống ERP, một cán bộ quản lý cấp cao phải thu thập dữ liệu từ các dữ liệu khác nhau phải dựa vào nhiều nguồn khác nhau và có thể tìm thấy nhiều số liệu khác nhau (Tài chính kế toán có con số doanh thu riêng, kinh doanh có một con số khác và những đơn vị khác có thể có số liệu khác để tổng hợp thành doanh thu của cả doanh nghiệp) để có thể đưa ra quyết định.

Với hệ thống ERP, chỉ có một kiểu sự thật: không thắc mắc, không nghi ngờ bởi vì tất cả phòng ban, nhân viên đều sử dụng chung một hệ thống được cập nhật theo thời gian thực. Hệ thống ERP tập trung tất cả các dữ liệu trong doanh nghiệp vào một cơ sở quản lý dữ liệu dùng chung và chia sẽ chúng với các phòng ban, giúp cho dữ liệu luôn chính xác và có sẵn.

 

Chuẩn hóa thông tin nhân sự

Phân hệ quản lý nhân sự và tính lương hỗ trợ tất cả các nghiệp vụ quản lý nhân viên giúp sắp xếp hợp lý các qui trình quản lý nhân sự và tính lương, giúp sử dụng nhân sự hiệu quả, đồng thời giảm thiểu các sai sót và gian lận trong hệ thống tính lương.

Đặc biệt ở các doanh nghiệp có nhiều đơn vị kinh doanh khác nhau, số lượng nhân sự khổng lồ, bộ phận Hành chính nhân sự không có một phương pháp quản lý chung thì việc quản lý nhân sự, tính lương có lẽ sẽ là vấn đề hóc búa với doanh nghiệp. Nhưng không sao, ERP có thể giúp bạn giải quyết những vấn đề đó.

 

Giảm lượng hàng tồn kho

Phân hệ tồn kho giúp cho việc theo dõi hàng tồn kho trở nên dễ dàng hơn. Như đã nói ở phần trên, tất cả sẽ được cập nhật theo thời gian thực, từ đó ra các thể biết được chính xác lượng hàng trong kho là bao nhiêu, cần mua thêm bao nhiêu NVL để có thể đáp ứng đơn hàng, xác định mức tốn kho tối ưu… nhờ đó mà giảm nhu cầu vấn lưu động, giảm thất thoát và tăng hiệu quả kinh doanh.

 

Công tác kế toán chính xác hơn

Phần mềm kế toán hoặc phân hệ kế toán của phần mềm ERP giúp cho các kế toán viên giảm bớt lượng công việc, sai sót thường mắc phải trong cách hạch toán thủ công.

Phân hệ kế toán cũng giúp các nhân viên kiểm toán nội bộ và các cán bộ quản lý cao cấp kiểm tra tính chính xác của các tài khoản. Hơn nữa, một phân hệ kế toán được thiết kế tốt sẽ hỗ trợ các qui trình kế toán và các biện pháp kiểm soát chất lượng nội bộ tốt hơn.

 

Tích hợp thông tin đặt hàng của khách hàng

Với hệ thống ERP, đơn hàng của khách hàng sẽ đi theo một quy trình cụ thể và tự động hóa từ lúc nhân viên bán hàng nhận đơn hàng cho đến khi bộ phận Tài chính xuất hóa đơn và giao hàng cho khách hàng. Chẳng thà bạn lấy thông tin từ chung một hệ thống còn hơn nhận thông tin rải rác từ các hệ thống khác nhau của từng phòng ban.

Hệ thống phần mềm ERP giúp doanh nghiệp bạn theo dõi đơn hàng một cách dễ dàng, giúp phối hợp giữa bộ phận kinh doanh, kho và giao hàng ở các địa điểm khác nhau trong cùng một thời điểm.

 

Chuẩn hóa và tăng hiệu suất sản xuất

Phân hệ hoạch định và quản lý sản xuất của phần mềm ERP giúp các doanh nghiệp sản xuất nhận dạng và loại bỏ những yếu tố kém hiệu quả trong qui trình sản xuất. Chẳng hạn, nếu doanh nghiệp không sử dụng phần mềm ERP mà lên kế hoạch sản xuất một cách thủ công dẫn đến tính toán sai và điều này gây nên các điểm thắt cổ chai trong quá trình sản xuất và do đó thường sử dụng không hết công suất của máy móc và công nhân.

Nói cách khác, điều này có nghĩa là áp dụng một hệ thống hoạch định sản xuất hiệu quả có thể làm giảm chi phí sản xuất trên mỗi đơn vị sản phẩm.

 

Tối ưu quy trình kinh doanh của doanh nghiệp

Trong thời đại công nghiệp 4.0 như ngày nay, các doanh nghiệp cần không ngừng nâng cao năng lực kinh doanh sản xuất để có thể tạo ưu thế cạnh tranh. Một điều dễ nhận thấy là nếu doanh nghiệp không thế cạnh tranh với cách doanh nghiệp nước ngoài trên chính sân chơi của mình thì cũng mất đi khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp đối thủ trong nước.

Theo kết quả thống kê từ các doanh nghiệp đã triển thành công hệ thống ERP cho thấy có thể giảm thời gian tối đa cho một đơn hàng từ 15 ngày xuống tối đa còn 2 ngày, cải tiến các dịch cụ đáp ứng khách hàng từ 50% lên tới trên 90%, gia tăng năng lực sản xuất, năng lực kinh doanh, tăng doanh số và lợi nhuận, giảm chi phí,… Đó chính là những lợi ích của ERP là giấc mơ đầy hứa hẹn mà tất cả doanh nghiệp đều muốn hướng tới.

Bài viết khác.