Làm sao để Doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự phù hợp?

Hotline: 0789 96 88 33 | 1900 63 65 52

FacebookLinkedin

Blogs

Làm sao để Doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự phù hợp?

17/02/2023 09:33 AM   |  Nhân sự

*Blackwind Software*

Một doanh nghiệp hoạt động và phát triển ổn định phải có sự đóng góp của rất nhiều nguồn lực khác nhau như nguồn nhân lực, tài chính, cơ sở vật chất, công nghệ,… Trong đó, nguồn nhân lực được nhắc đến như là một trong những yếu tố quan trọng nhất, quyết định đến sự thành bại của một tổ chức. Nhân lực dù ở bất kỳ vị trí nào cũng đều là những nhân tố thiết yếu góp phần thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp bởi không gì có thể thay thế được trí tuệ của con người. 

Sự sáng tạo của nhân viên được coi là tài sản vô hình của doanh nghiệp. Nhân viên giỏi tạo nên thế mạnh của doanh nghiệp vì sẽ giúp gia tăng hiệu quả kinh doanh, năng lực cạnh tranh cũng như khả năng phát triển của doanh nghiệp. Vậy câu hỏi đặt ra là làm sao để tuyển dụng và duy trì ổn định nguồn lực để làm nền móng giúp Doanh nghiệp vươn xa trên thị trường kinh doanh hiện nay?

 

“Đúng người đúng việc” sẽ tạo nên giá trị khác biệt

Tập trung vào chất lượng của ứng viên thay vì số lượng sẽ là một chiến lược giúp giải quyết câu hỏi “Làm sao để tuyển dụng hiệu quả”.  Việc tuyển dụng được một nhân viên chất lượng và phù hợp sẽ ít tốn chi phí hơn so với ba nhân viên có hạn chế về trình độ chuyên môn.

Rất nhiều người chia sẻ “ Không tuyển người giỏi, chỉ tuyển người phù hợp” nhưng thực chất tiêu chí “phù hợp” đã bao gồm cả “giỏi” rồi. Theo tiêu chuẩn của nhiều Doanh nghiệp hiện nay thì một nhân sự được coi là “phù hợp” phải có cả năng lực, thái độ, tính cách phù hợp với văn hóa làm việc của họ. Nếu một nhân sự có trình độ nhưng tính cách, thái độ không tốt hoặc ngược lại sẽ gây ra rối ren nội bộ và ảnh hưởng tiến độ công việc. 

Tùy vào từng tình huống, từng thời điểm của Doanh nghiệp thì từng vị trí tuyển dụng sẽ có các tiêu chí “phù hợp” khác nhau sao cho lợi ích lâu dài của Doanh nghiệp phải được đặt lên hàng đầu.

 

Làm sao thu nạp được nhân sự “Phù hợp”

Muốn tuyển người “phù hợp” thì bản thân nhà tuyển dụng cần phải phác thảo được rõ nét  “Chân dung ứng viên” như thế nào là phù hợp với hoàn cảnh và định hướng phát triển của doanh nghiệp.

 

Xác định nhu cầu tuyển dụng

Trước khi đưa ra yêu cầu tuyển dụng chính thức, người quản lý phải xác định chính xác nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Bước 1: Đánh giá mức độ cấp thiết trong tuyển dụng nhân sự

Việc tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp xuất phát từ nhiều lý do, 1 số lý do phổ biến như: thay thế nhân viên nghỉ việc, sàng lọc nhân sự , cần tăng cường nhân lực cho kế hoạch phát triển trong tương lai,... Tùy theo lý do xuất phát của nhu cầu tuyển dụng mà tính cấp thiết của việc tuyển dụng sẽ khác nhau. Việc đánh giá này sẽ phụ thuộc vào giám đốc và các phòng ban liên quan phối hợp với nhau.

 

Bước 2: Xác định cơ cấu nguồn nhân lực

Phân tích, tính toán để xác định cơ cấu nguồn nhân sự, bao gồm cả số lượng và chất lượng nhân sự để đáp ứng yêu cầu công việc tại từng vị trí, bộ phận của doanh nghiệp nhằm đưa ra quyết định tuyển dụng. Mục đích của định biên nhân sự là nhằm hoạch định nguồn nhân lực phù hợp, tránh trường hợp bị dư thừa hay thiếu hụt nhân sự.

Bước 3: Xác định nội dung công việc và yêu cầu đối với ứng viên

Việc xây dựng các bản mô tả công việc trong khi xác định nhu cầu nhân sự rất quan trọng để tuyển dụng hiệu quả. Đây là căn cứ để bộ phận nhân sự thực hiện thông báo tuyển dụng, quảng cáo tuyển dụng. Bản mô tả tuyển dụng phản ánh tình trạng tổng thể về chức năng công việc, danh sách những nhiệm vụ cần thực hiện của công ty

 

Trình bày chi tiết Mô tả công việc (Job Description)

Mô tả công việc chứa danh sách các nhiệm vụ và thông tin trách nhiệm công việc cụ thể mà vị trí đó yêu cầu. Chính vì vậy, mô tả công việc là tài liệu quan trọng và phổ biến nhất để xác định hoàn toàn vai trò của vị trí cần tuyển dụng là gì, kỹ năng nào được yêu cầu để thực hiện vai trò đó và tổ chức phù hợp với vai trò đó. Nếu bản mô tả công việc quá sơ sài sẽ khiến ứng viên mơ hồ về công việc mình sẽ tiếp nhận và gây ra khó khăn cho bộ phận tuyển dụng trong việc sàng lọc ứng viên.

Một bản mô tả công việc chi tiết sẽ giúp đơn giản hóa việc xác định các ứng cử viên phù hợp với vai trò và nhận thức rõ được trách nhiệm của mình đối với công việc. Bằng cách có một danh sách các mô tả công việc cập nhật cho tất cả các vị trí trong công ty, bạn đã tạo ra được một  nền tảng phát triển nhiều chương trình nhân sự quan trọng để thúc đẩy sự thành công của doanh nghiệp. 

Cấu trúc chuẩn của bản Mô tả công việc bao gồm:

  • Mô tả sơ lược về doanh nghiệp và phòng ban: dịch vụ, sản phẩm, định hướng phát triển
  • Mô tả chi tiết công việc
  • Yêu cầu của vị trí: Bao gồm các yêu cầu bắt buộc và các lợi thế, điểm cộng
  • Phúc lợi đi kèm

 

Xây dựng bộ khung đánh giá năng lực

Đánh giá ứng viên là một khâu vô cùng quan trọng trong quá trình tuyển dụng. Nhà tuyển dụng cần chú ý xem xét cẩn thận các tiêu chí để đưa ra 1 bộ khung đánh giá năng lực dựa trên các thang điểm. Mục đích của bộ khung này không chỉ để so sánh giá trị của các ứng viên với nhau mà nó mang ý nghĩa rằng giá trị mà ứng viên đó mang lại có phải là mảnh ghép để lắp vào bức tranh tổng thể của Doanh nghiệp đó hay không. Bộ khung đánh giá năng lực này sẽ bao gồm 3 nhóm chính như sau:

  • Kiến thức chuyên môn và kỹ năng: Ứng viên cần có đáp ứng kiến thức gì để có thể đảm nhận được công việc? Kiến thức có phân theo cấp độ từ cơ bản đến nâng cao? có những lợi thế khác biệt và nổi trội so với người khác? Bộ kỹ năng đặc thù mà doanh nghiệp cần ở ứng viên là gì?
  • Trình độ và kinh nghiệm: Có yêu cầu nào về trình độ học vấn và trình độ chuyên môn không? Ứng viên cần có kinh nghiệm trong bao lâu? Ứng viên đã có kinh nghiệm ở các dự án từ đơn giản đến phức tạp ra sao?
  • Các yếu tố cá nhân: Những người có tinh thần làm việc như thế nào? tính cách họ ra sao? khả năng ứng xử và giao tiếp có đạt tiêu chuẩn không?

Bài viết khác.