Gia công phần mềm thúc đẩy doanh nghiệp phát triển

Hotline: 0789.96.88.33

FacebookLinkedin

Blogs

Gia công phần mềm thúc đẩy doanh nghiệp phát triển

18/06/2021 - 09:51 AM   |  Tin ICT

Trước sự phát triển vượt bậc của công nghệ và nhu cầu về chuyển đổi số trong Công nghiệp 4.0, gia công phần mềm đang trở thành một chiến lược hiệu quả để các doanh nghiệp tăng tốc, đi trước đón đầu

Trong những năm gần đây, nó đã bùng nổ như một xu hướng toàn cầu. Bài viết này đưa ra những hiểu biết chung mà bạn cần biết trước khi thuê ngoài các dự án phát triển phần mềm của mình. Bạn không chỉ có được những hiểu biết sâu sắc về các mô hình thuê ngoài khác nhau mà còn cả các mẹo để thuê ngoài phần mềm một cách hiệu quả và thành công.

gia-cong-phan-mem

Gia công phần mềm là gì?

Gia công phần mềm là thực tế mà một công ty ủy thác một dự án phần mềm cho một doanh nghiệp bên ngoài có nguồn lực, tài năng, khả năng và thời gian để xử lý các nhu cầu kinh doanh bắt buộc.

Phát triển với tốc độ cực nhanh, công nghệ đang thúc đẩy quá trình phát triển phần mềm. Một phát minh mới có thể bị lỗi thời trong một thời điểm như vậy. Do đó, các công ty đang chuyển hướng chiến lược sang gia công phần mềm để tăng tốc và giành lợi thế cạnh tranh trong ngành.

Theo một báo cáo gần đây của Statista , trong năm 2019, quy mô thị trường gia công phần mềm CNTT toàn cầu lên tới 66,52 tỷ USD và dự đoán sẽ tăng 98 tỷ USD trong giai đoạn dự báo 2020-2024 theo báo cáo " IT Outsourcing Thị trường theo Dịch vụ, Người dùng cuối và Địa lý - Dự báo và Phân tích 2020-2024 ”của Technavio. Nhu cầu gia công phần mềm đang tăng nhanh và sẽ sớm trở thành xu hướng toàn cầu cho làn sóng chuyển đổi kỹ thuật số.

Các mô hình gia công phần mềm hiện nay

  • Mô hình hợp đồng giá cố định

Mô hình này cho phép ngân sách được ấn định trước khi bắt đầu dự án, giúp giảm bớt rắc rối tài chính bất ngờ theo thời gian thực. Khách hàng được lập hóa đơn theo các mốc được xác định trước. Mô hình này lý tưởng cho các dự án một lần mà phạm vi được xác định trong nội bộ. Ngoài ra, các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các công ty khởi nghiệp được khuyến nghị cho mô hình này vì nó đảm bảo hoàn thành dự án trong phạm vi ngân sách

Ưu điểm: Giá cố định không chỉ là một mô hình định giá trong phát triển phần mềm tùy chỉnh, nó xác định trước các quy trình dự án và trách nhiệm của tất cả các bên liên quan. Các ràng buộc của Tam giác quản lý dự án bao gồm phạm vi, thời gian và chi phí đều được cố định.

Nhược điểm: Vấn đề chính của giá phát triển phần mềm cố định là hầu như không có tính linh hoạt cho Khách hàng. Tính linh hoạt trở thành điều cần thiết trong các dự án quy mô vừa và lớn, trong điều kiện kinh doanh và công nghệ thay đổi liên tục.  

  • Mô hình trung tâm phát triển nước ngoài

Trong mô hình này, các doanh nghiệp thường không có bộ phận CNTT nội bộ và sử dụng các trung tâm phát triển chuyên dụng để thuê ngoài toàn bộ quy trình CNTT tại cơ sở của khách hàng. Nói cách khác, trung tâm phát triển nước ngoài hoạt động như một phần mở rộng của nhóm phần mềm của khách hàng.

Ưu điểm: Trung tâm phát triển nước ngoài sẽ chịu trách nhiệm về nhiều nhiệm vụ, cả về quản lý và kỹ thuật, bao gồm thiết kế phân tích và hệ thống, cập nhật phần mềm, viết mã mới, v.v. Vì vậy, tổ chức khách hàng không phải lo lắng về bất kỳ khía cạnh nào của quá trình phát triển. Đối tác gia công phần mềm CNTT sẽ chia sẻ mọi trách nhiệm đối với chu trình phát triển sản phẩm, các doanh nghiệp miễn phí khỏi việc quản lý chuyên sâu so với mô hình tăng cường nhân viên

Nhược điểm: Với một trung tâm phát triển nước ngoài, các công ty thường cam kết hợp tác lâu dài và chia sẻ phần lớn thông tin bao gồm dữ liệu bí mật và nhạy cảm nội bộ, điều này có nguy cơ khiến công ty bị rò rỉ dữ liệu. Do đó, mô hình này đòi hỏi một nỗ lực để lựa chọn một đối tác đáng tin cậy.

  • Tăng nhân viên

Tăng nhân viên là việc sử dụng các chuyên gia bên ngoài tạm thời để nâng cao năng lực của một công ty. Mô hình này cho phép các doanh nghiệp có quyền quản lý các nguồn lực như một nhóm nội bộ. Khách hàng có thể thuê nhân sự phù hợp để phù hợp với các yêu cầu cụ thể, chẳng hạn như số lượng nhà phát triển cùng với bộ kỹ năng và kinh nghiệm của họ để lấp đầy khoảng trống trong các dự án tuân thủ các mục tiêu kinh doanh hiện tại.

Ưu điểm: Mô hình thuê ngoài này được coi là lý tưởng khi đội ngũ nội bộ của khách hàng đang thiếu các chuyên gia tiên tiến cho một dự án cụ thể. Phương pháp này cho phép khách hàng nhanh chóng tuyển dụng các nhà phát triển chất lượng cao để lấp đầy khoảng trống kỹ năng. Ngoài ra, khách hàng có thể mở rộng quy mô một cách linh hoạt theo nhu cầu của doanh nghiệp. Nó phù hợp cho cả cam kết dài hạn và ngắn hạn

Nhược điểm: Nhược điểm lớn của phương pháp này là công ty sẽ phải dành thời gian đáng kể cho các chuyên gia thuê ngoài. Ngoài ra, khách hàng có thể gặp khó khăn trong giao tiếp do múi giờ khác nhau và hiểu biết về văn hóa.

Tại sao các doanh nghiệp nên áp dụng Gia công phần mềm?

  • Giảm chi phí phát triển phần mềm và chi phí vận hành

Theo Khảo sát Gia công phần mềm Toàn cầu năm 2016 của Deloitte, động lực hàng đầu để các doanh nghiệp thuê ngoài là cắt giảm chi phí.

Trên thực tế, mức giá trung bình mỗi giờ để thuê một nhà phát triển phần mềm cao cấp ở Mỹ là 100 - 170 USD, một nhà phát triển có kinh nghiệm và kỹ năng kỹ thuật tương tự có thể được thuê với giá 40 USD ở châu Á, theo The Scalers . Ngoài ra, bằng cách ủy quyền cho nhóm gia công phần mềm, các công ty có thể giảm chi phí quản lý lao động của họ, bao gồm chi phí tuyển dụng, bảo hiểm, đào tạo, nghỉ việc, v.v.

Bên cạnh đó, chi phí thiết bị và các vật tư khác cũng là một khoản tiết kiệm đáng kể cho các công ty tính đến việc gia công phần mềm.

  • Uyển chuyển

Gia công phần mềm cho phép các doanh nghiệp có một lực lượng lao động linh hoạt. Thay vì duy trì việc làm lâu dài và trả lương cho các lập trình viên nội bộ toàn thời gian quanh năm, các công ty có thể thuê một công ty gia công phần mềm và chỉ tiếp cận các nhà phát triển đủ điều kiện cho dự án khi cần. Điều này có lợi cho các doanh nghiệp về sự linh hoạt của lực lượng lao động, đặc biệt khi vào mùa thấp điểm khi dự án được hoàn thành hoặc công ty phải làm việc với ngân sách dự phòng.

  • Cải thiện hoạt động kinh doanh với một chiến lược tập trung

Bằng cách hợp tác với nhóm gia công phần mềm phát triển, một doanh nghiệp có thể giải phóng năng lượng để tập trung hơn vào ý tưởng kinh doanh cốt lõi và các hoạt động như xây dựng thương hiệu, nghiên cứu và phát triển để cung cấp các dịch vụ định hướng giá trị cho khách hàng của mình.

Khả năng tiếp cận các tài năng CNTT thành thạo trên quy mô lớn cho phép khách hàng thực hiện các dự án của họ một cách hiệu quả trong khi có nhiều thời gian hơn để tập trung vào năng lực cốt lõi và giải pháp kinh doanh của họ để đạt được khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Hơn nữa, đối với các công ty khách hàng không thuộc ngành công nghệ thông tin, nhóm gia công phần mềm mang lại những lợi ích đáng kể vì họ cung cấp cho các công ty sự tham vấn của chuyên gia và cách tiếp cận với hầu hết các công nghệ tiên tiến để luôn đổi mới và đi trước xu hướng.

  • Sự tăng tốc

Việc đánh giá có sẵn đối với một nhóm các tài năng CNTT đã có kinh nghiệm và thông thạo các công nghệ cho phép một doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án mà không mất thời gian đào tạo, giới thiệu hoặc nghiên cứu. Một công ty gia công phần mềm có thể nâng cao năng suất mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

Để quyết định một đối tác gia công phần mềm đáng tin cậy cho một dự án kỹ thuật là rất quan trọng và khó khăn. Chúng tôi hy vọng những chia sẻ của chúng tôi về gia công phần mềm trên đây có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quan về ngành và hỗ trợ bạn tìm được đối tác tin cậy đồng hành cùng bạn trên hành trình đổi mới.

Trong trường hợp bạn đang tìm kiếm một nhà cung cấp tốt về công nghệ, Blackwind Software có thể là thứ bạn đang tìm kiếm.

Bài viết khác.

Microsoft vá 120 lỗ hổng trong bản cập nhật bảo mật windown tháng 8

Microsoft vá 120 lỗ hổng trong bản cập nhật bảo mật windown tháng 8

Blackwind Team | 18, Jun 2021

Trong bản cập nhật bảo mật Patch Tuesday tháng 8, có tới 120 lỗ hổng được Microsoft vá. Đồng thời, Hãng cũng cho biết có 2 lỗ hổng zero-day nghiêm trọng.

Đọc tiếp
Microsoft cảnh báo lỗ hổng có thể làm sập hệ thống doanh nghiệp

Microsoft cảnh báo lỗ hổng có thể làm sập hệ thống doanh nghiệp

Blackwind Team | 18, Jun 2021

Microsoft vừa đưa ra cảnh báo về lỗ hổng Windows DNS Server nghiêm trọng đã 17 tuổi, được xếp vào loại “wormable”.

Đọc tiếp