Các Tips giúp xây dựng đội ngũ vững mạnh

Hotline: 0789 96 88 33 | 1900 63 65 52

FacebookLinkedin

Blogs

Các Tips giúp xây dựng đội ngũ vững mạnh

26/12/2022 02:23 AM   |  Nhân sự

*Blackwind Software*

Đằng sau một doanh nghiệp thành công là một đội ngũ tuyệt vời, điều này áp dụng cho cả các công ty khởi nghiệp cũng như công ty lớn phát triển trên thế giới. Một đội nhóm hiệu quả sẽ cùng nhau nỗ lực thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, mở rộng quy mô hàng ngày. 

Ngay cả những doanh nhân tài giỏi nhất cũng không thể hiện thực hóa thành công một kế hoạch – một mục tiêu, đơn giản là có quá nhiều việc để một người có thể làm được một mình. Dù kế hoạch kinh doanh của bạn có tốt đến đâu thì nó cũng không thể đạt mục tiêu nếu không có một đội ngũ năng động, làm việc gắn kết để thực hiện kế hoạch kinh doanh hiệu quả. 

mục tiêu của việc xây dựng đội ngũ
Xây dựng đội ngũ hiệu quả nhằm thiết lập một doanh nghiệp hoạt động trơn tru. Đội ngũ bám sát mục tiêu và các giá trị văn hóa cốt lõi đã được định hướng bởi người quản lý. Và để đạt được điều này, nhà quản lý cần dành nhiều thời gian để đánh giá và tìm ra những phương án điều hành đội ngũ vững mạnh giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. 

 

10 tuyệt chiêu giúp xây dựng đội ngũ hiệu quả

Để điều hành đội ngũ tiềm năng, nhà quản lý cần phải làm nhiều hơn ngoài việc hướng dẫn, đào tạo và phân chia công việc. Dưới đây là 10 tuyệt chiêu để phát triển đội ngũ hiệu quả.

 

Quản lý sự thay đổi

Các nhóm cần đối đầu và đáp ứng với sự thay đổi, để hỗ trợ đội ngũ của mình người quản lý nên thừa nhận mọi rủi ro nhận thấy trong thay đổi và sau đó giúp nhóm nhận thấy mọi cơ hội vốn có. Quản lý có thể chấp nhận rủi ro khi cung cấp bảo mật và các công cụ cho nhân viên để họ đổi mới. Từ đó, họ có thể cung cấp tầm nhìn và thông tin bằng cách tự mô hình hoá thái độ tích cực. 

Thiết lập mục tiêu, quy tắc chung ngay từ đầu

Người quản lý cần đặt ra mục tiêu, quy tắc hoạt động chung của doanh nghiệp ngay từ giai đoạn tuyển dụng cho nhân sự. Và khi nhận được chia sẻ về mục tiêu tầm nhìn rõ ràng thì nhân viên mới có kế hoạch làm việc cụ thể, mục tiêu phấn đấu ra sao để có thể đạt được mục đích chung của doanh nghiệp. 

Để thực hiện điều này, đội nhóm cần gặp gỡ thường xuyên để thảo luận về mục đích, các tiêu chuẩn và phối hợp hành động hiệu quả nhất!

Đánh giá năng lực và thế mạnh của từng cá nhân 

Đánh giá được nhân sự là điều kiện tiên quyết mà nhà quản lý nên làm để bắt đầu điều hành và thiết lập đội ngũ phù hợp và vững mạnh. 

Có thể thực hiện qua các bài trắc nghiệm tính cách (MBTI), các bài test chuyên môn, trắc nghiệm DISC… qua đây, người quản lý sẽ nắm rõ hơn về tính cách bên trong của mỗi nhân viên và hiểu được điểm mạnh, điểm yếu và cách giải quyết vấn đề của nhân sự mình. Thêm vào đó, cần dành nhiều thời gian hơn để trò chuyện, theo dõi cách họ làm việc, sở thích và ứng xử trong môi trường làm việc ra sao. 

đánh giá năng lực của cá nhân

Ngoài ra, Phân việc đúng năng lực giúp người quản lý đánh giá đúng năng lực của nhân sự, từ đó giao việc phù hợp, thúc đẩy họ hoàn thành công việc tốt nhất, đem lại năng suất cao. Điều hành đội ngũ bằng phương pháp này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, nhân sự cũng định hướng phát triển nghề nghiệp bản thân tốt nhất. 

Tạo sự kết nối trong nhóm

Cần gắn kết các thành viên tại nơi làm việc, các cá nhân cần có sự tôn trọng lẫn nhau. Người quản lý cần khuyến khích các cá nhân coi đồng nghiệp như một đối tác kinh doanh cùng hướng tới mục tiêu chung là phát triển, thành công đạt được kế hoạch nhóm hiệu quả.

Cải thiện giao tiếp giữa các nhóm

Điều quan trọng trong làm việc nhóm là sự liên lạc giữa các thành viên trong nhóm phải trơn tru và linh hoạt để thực hiện tốt nhất mục tiêu lớn của cả tổ chức. Báo cáo không chính xác hoặc thiếu sự phối hợp giữa các nhóm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của doanh nghiệp. 

Cải thiện và nâng cao năng suất của nhân viên

Xây dựng đội ngũ là một trong những phương pháp giúp bạn tăng năng suất của nhân viên, các cá nhân cần phải làm việc với năng suất cao để đạt kết quả nhanh hơn. 

Bí quyết để nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên là thực hiện các cuộc trao đổi, thảo luận nhóm và phản hồi ngang hàng, điều này cũng giúp các thành viên gắn kết với nhau hơn. Sau đó là những giờ nghỉ ngơi với các hoạt động nhóm ý nghĩa đem lại nguồn năng lượng mới cho nhân viên. 

Khuyến khích nhân viên suy nghĩ sáng tạo

Quản lý khuyến khích nhân viên liên tục suy nghĩ để nảy ra những ý tưởng sáng tạo để hoàn thành công việc nhanh và hiệu quả hơn, giúp các thành viên khác của nhóm hoàn thành mục tiêu đã định. 

Đồng thời, hãy tổ chức các cuộc thi, hội thảo đặc biệt cho nhân viên. Cách điều hành đội nhóm này sẽ giúp người quản lý phát triển vượt trội và tư duy sáng tạo hơn cho các thành viên trong nhóm. 

Sẵn sàng chia sẻ với đội ngũ

Sẵn sàng chia sẻ với đội ngũ là tuyệt chiêu để phát huy tinh thần đội nhóm hiệu quả. Hãy cho nhân viên mình thấy người quản lý cũng là những người đồng hành thân thiết, không tạo nhiều khoảng cách. Như vậy, nhân viên mới dễ dàng chia sẻ mọi vấn đề về công việc để hoàn thành một cách tốt nhất. 

Hãy cùng nhân viên giải quyết các vấn đề khó khăn, xây dựng đội ngũ ngày càng đồng lòng, quyết tâm thực hiện mục tiêu. 

Tạo động lực cho các thành viên trong đội ngũ

Tạo động lực giúp nhân viên làm việc chăm chỉ hơn, đẩy ranh giới bản thân và hoàn thành mục tiêu được giao. Khi có động lực họ không chỉ làm việc chăm chỉ mà còn mang lại nhiều giá trị tích cực trong toàn bộ tổ chức. 

Công nhận và có phần thưởng cho những nhân viên chăm chỉ, hoàn thành tốt cũng đóng vai trò lớn trong việc tạo động lực và thúc đẩy nhân viên hoàn thành tốt công việc. 

Cre: Misa Amis

Bài viết khác.