Bill Gates chỉ ra mặt trái của sự giàu có

Hotline: 0789.96.88.33

FacebookLinkedin

Blogs

Bill Gates chỉ ra mặt trái của sự giàu có

20/03/2023 - 08:47 AM   |  Kinh Doanh 4.0

*Blackwind Software*

Người đồng sáng lập Microsoft cho biết sự giàu có có thể "dễ dàng khiến bạn trở nên lạc hậu".

Trong một buổi giao lưu hỏi đáp (AMA) trên diễn đàn Reddit, tỷ phú công nghệ Bill Gates đã chia sẻ mặt trái cũng như những khó khăn của việc làm một tỷ phú. Ông cho rằng việc trở nên giàu có sẽ “dễ dàng khiến bạn trở nên lạc hậu, lỗi thời".

Trong phiên AMA lần thứ 11 của mình, nhà sáng lập Microsoft đã mời người dùng Reddit đặt câu hỏi liên quan đến công việc của ông tại Quỹ từ thiện Gates và Melinda Gates và những điều khiến ông hào hứng vào năm 2023.

Mặt trái của sự giàu có

Cụ thể, một người dùng dùng Reddit có biệt danh “mspalandas” đã hỏi nhà đồng sáng lập Microsoft liệu có tồn tại những tỷ phú có đạo đức hay không.

"Giàu có sẽ dễ dàng khiến bạn lạc hậu. Tôi nghĩ động lực để thành lập các công ty mới vẫn là một điều tốt. Ngay cả khi thuế tăng lên, tôi vẫn sẽ không 'cấm' bất kỳ ai trở thành tỷ phú, nhưng đó chỉ là ý kiến riêng của tôi", ông Gates trả lời.

“Tỷ phú có đạo đức” vẫn luôn là chủ đề gây tranh cãi. Nhiều người khẳng định không có tỷ phú nào có đạo đức trong sạch, bởi ngay cả những tỷ phú làm từ thiện cũng chọn cách duy trì sự giàu có của họ hơn là xóa đói giảm nghèo cho hàng triệu người.

Tuy vậy, Alexandria Ocasio-Cortez, chính trị gia và nhà giáo dục người Mỹ lại lập luận rằng các tỷ phú giỏi nhất truyền cảm hứng cho chúng ta, tạo công ăn việc làm, tạo ra các sản phẩm thay đổi thế giới và nhiều người cho đi của cải của mình, điển hình là Bill Gates và Warren Buffet.

Mat trai cua giau co anh 1

Ông Gates cho biết trong bài đăng rằng ông đã dành thời gian suy ngẫm về điều quan trọng nhất đối với mình khi năm mới bắt đầu và gần đây tỷ phú được biết mình sẽ lên chức ông trong năm nay.

"Đối với những người rất giàu, tôi nghĩ họ nên đóng thuế nhiều hơn và họ nên cho đi một phần tài sản của mình", nhà sáng lập Microsoft cho biết.

Năm ngoái, nhà từ thiện này đã cam kết quyên tặng tài sản của mình cho Quỹ từ thiện Gates. Ông đã thành lập The Giving Pledge cùng với Warren Buffett và Melinda Gates vào năm 2010 để khuyến khích các tỷ phú cho đi phần lớn tài sản của họ.

Năm ngoái chỉ có 5 tỷ phú cam kết tham gia danh sách. Nhà sáng lập FTX Sam Bankman-Fried cũng trở thành thành viên vào năm 2022, nhưng sau đó anh đã bị xóa khỏi danh sách và trang web sau những bê bối liên quan đến gian lận tài chính.

Quan điểm về "thịt thay thế"

Một người dùng khác đã hỏi Bill Gates lý do ông lại mua nhiều đất nông nghiệp như vậy. Câu hỏi đã nhận được gần 10.000 lượt ủng hộ, và nhiều người cũng bình luận rằng họ nghĩ Gates có một kế hoạch bí mật. Tuy nhiên, ông đã bác bỏ hoàn toàn ý kiến trên.

Gates cho biết ông sở hữu chưa đến 1/4.000 đất nông nghiệp của Mỹ và ông đầu tư vào nông nghiệp để tạo việc làm cho người lao động. Liên quan đến vấn đề thu mua đất, ông Gates cũng bày tỏ sự lạc quan về tương lai của các sản phẩm thay thế thịt.

Mat trai cua giau co anh 2

"Có những công ty sản xuất thịt theo những cách mới giúp giảm lượng khí thải mêtan ra môi trường. Tôi đánh giá rất cao những sản phẩm này mặc dù thị phần của chúng hiện tại vẫn còn khá nhỏ”, ông Gates viết.

Về các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, vị tỷ phú cho rằng toàn bộ ngành công nghiệp cần nỗ lực để giảm thiểu tối đa giá thành của các sản phẩm sạch.

“Chìa khóa về khí hậu là làm cho các sản phẩm sạch rẻ như các sản phẩm thông thường trong mọi lĩnh vực. Đây là cách duy nhất để tất cả quốc gia trên thế giới thay đổi. Nếu tốn thêm nhiều chi phí, chúng ta sẽ không thành công”, ông nhận định.

Ông cũng nhấn mạnh các sự đổi mới và đột phá trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu là một trong 4 điều ông quan tâm nhất trong năm 2023.

Cre: Zing

Bài viết khác.